Ngô Thành Nhân với bài báo Hệ thống chuẩn đoán bệnh tăng áp mắt được đăng tại Hội nghị quốc tế ACOMPA 2023

Bài báo: “Implementation of Complete Glaucoma Diagnostic System Using Machine Learning and Retinal Fundus Image Processing”

Sinh viên thực hiện: Ngô Thanh Nhân – 18521175 – KTMT2018

Giảng viên hướng dẫn:  TS. Đoàn Duy.

Tóm tắt bài báo:

Gần đây, bàn tay robot đã thu hút nhiều sự chú ý trong lĩnh vực kiểm soát tự động và được áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau của công nghiệp, cuộc sống và khoa học. Phát triển một bàn tay robot tự động với độ chính xác cao và chi phí thấp để hỗ trợ những người bị khuyết tật về tay là mục tiêu của bài báo này. Để đạt được điều này, chúng tôi đã giới thiệu một phương pháp phân loại hình ảnh nâng cao để phân loại các đối tượng cụ thể và xây dựng bàn tay Robot từ công nghệ in 3D. Chúng tôi sau đó sử dụng mô hình máy học Mobilenetv3 train với các hình ảnh của các vật thể tự thu thập được và áp dụng kết quả đầu ra từ mô hình để điều khiển quá trình nắm và cầm của bàn tay robot. Độ chính xác của mô hình nhận diện vật thể đạt khoảng 91% và quá trình cầm nắm gần như thành công đối với các đối tượng trên, điều này cho thấy tiềm năng ứng dụng của phương pháp này.

Trong bài báo này, chúng tôi đặt mục tiêu triển khai một bàn tay robot giá thành thấp có khả năng thực hiện quá trình cầm nắm đối tượng vật thể một cách tự động. Nghĩa là, bàn tay robot có thể nắm lấy đối tượng với lực và hướng phù hợp tương ứng với hình dáng của đối tượng. Đề tài này có thể giúp người khuyết tật sinh hoạt hằng ngày, có thể dùng cho robot thông minh. Nhóm tin đây sẽ là đề tài có ứng dụng cao trong tương lai

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến thầy Đoàn Duy và các thầy cô khoa Kỹ Thuật Máy Tính đã đồng hành và hỗ trợ nhóm chúng em trong quá trình nghiên cứu và công bố bài báo khoa học quốc tế này.

Hội nghị quốc tế  ACOMPA là một diễn đàn quốc tế hàng năm dành cho các nhà học, kỹ sư, người thực hành và sinh viên nghiên cứu để trao đổi ý tưởng, kỹ thuật, phương pháp và ứng dụng tân tiến trong lĩnh vực công nghệ và phân tích cao cấp. Ban đầu được thành lập như một nơi hội tụ cho nghiên cứu về máy tính cao cấp và các ứng dụng tiên tiến, hội nghị đã không ngừng mở rộng và thu hút sự tham gia của các học giả quốc tế và Việt Nam quan tâm đến các chủ đề cao cấp của khoa học máy tính và kỹ thuật. Lần đầu tiên của ACOMPA được tổ chức vào năm 2007.

Các chủ đề về máy tính cao cấp đã là trọng tâm của ACOMPA trong hơn một thập kỷ, biến nó thành một sự kiện khoa học phổ biến về hiệu suất cao, máy tính khoa học và thiết kế hệ thống trong khu vực. Theo thời gian, cơ thể hội nghị đã phát triển thành một cộng đồng khoa học mở rộng, bao gồm các nhà học, sinh viên nghiên cứu và người thực hành quan tâm không chỉ đến các hệ thống máy tính mà còn đến các phân tích cao cấp và các công cụ mới nổi (khoa học dữ liệu, học sâu, tự động hóa quy trình, v.v.). Một mặt, có sự tập trung ngày càng lớn vào việc tận dụng các hệ thống máy tính cao cấp hiện đang được sử dụng để biến phân tích cao cấp trở thành khả năng kỹ thuật. Mặt khác, với sự bùng nổ của học máy và khoa học dữ liệu, chúng ta mong đợi sẽ điều tra lại các câu hỏi nghiên cứu và các vấn đề thực tế đang tồn tại trong lĩnh vực máy tính cao cấp mà có thể chưa được giải quyết đầy đủ. Tại lần tổ chức thứ 17 này, ACOMPA sẽ được tổ chức tại trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0A8FuscGwz8UY7gsk3gokDZNWBBaJ55hGvSEZ8MXeG2WfDMQRzd7bpZisztaTaMgBl