Nhóm sinh viên UIT có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị ICSSE 2023

Nhóm sinh viên UIT có bài báo được chấp nhận tại Hội nghị ICSSE 2023 - hội nghị nằm trong danh sách hội nghị uy tín Scopus

Bài báo: “A Consensus Protocol for Incentivizing Contribution from Decentralized Community for Machine Learning-based Scamming Website Detection”

Sinh viên thực hiện:

Võ Trường Trung Hiếu - 21520237 - An toàn thông tin

Trương Thị Hoàng Hảo - 20520191 - An toàn thông tin

Lê Xuân Hoàng - 21522090 - An toàn thông tin

Giáo viên hướng dẫn

TS. Phạm Văn Hậu

ThS. Phan Thế Duy

Tóm tắt bài báo:

Sự gia tăng của các trang web lừa đảo và phishing đã trở thành mối đe dọa đáng kể đối với sự an toàn và bảo mật của người dùng internet. Việc phát hiện chính xác các trang web như vậy là rất quan trọng để giảm thiểu tác động tiêu cực của chúng. Mặc dù tồn tại nhiều phương pháp để phát hiện các trang web lừa đảo và phishing, nhưng các phương pháp dựa trên học máy đã nhận được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây do kết quả hứa hẹn của chúng. Tuy nhiên, việc đảm bảo tính xác thực của các bộ dữ liệu lớn được sử dụng để đào tạo các mô hình là một thách thức. Bài viết này đề xuất một giải pháp dựa trên blockchain và học máy với thuật toán đồng thuận được gọi là The Proof of Anti-scam (PoAS) giúp khuyến khích và xác minh sự đóng góp dữ liệu từ cộng đồng thông qua cơ chế khuyến khích minh bạch. Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy VGG16 rất tương thích với các thuật toán học máy để phân loại chính xác các trang web phishing, và cơ chế đồng thuận PoAS có thể hoạt động tốt trong mạng lưới quy mô lớn. Bài viết này cũng nêu bật những lợi ích tiềm năng của việc sử dụng công nghệ blockchain để khuyến khích đóng góp dữ liệu để phát hiện các trang web lừa đảo và phishing một cách hiệu quả hơn.

Hội nghị ICSSE là một hội nghị quốc tế uy tín về lĩnh vực Khoa học Hệ thống và Kĩ thuật. Hội nghị quy tụ các nhà khoa học, nghiên cứu trong trong nước và quốc tế, được tổ chức bởi Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam), Hiệp hội Khoa học Hệ thống và Kỹ thuật Đài Loan (TASSE), Đại học Quốc lập Hải Dương Đài Loan - (NTOU) và Đại học Công nghệ Rajamangala Lanna (Thái Lan). Các bài báo của hội nghị được đánh giá chuyên môn kỹ lưỡng và nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn IEEE. Sau 12 năm tổ chức, Hội nghị ICSSE 2023 sẽ được tổ chức tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 7 năm nay. Hội nghị nằm trong danh sách hội nghị uy tín Scopus.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0DALivyRSgT6vV4cECn3XdrgSQbkQKyJWQBWK8iFVZTHar3baPKqo5i7DZKE9uPFCl