Nhóm sinh viên UIT có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị Quốc tế ICOIN 2023

Bài báo: “Towards Generating Semi-Synthetic Datasets for Network Intrusion Detection System”

Sinh viên thực hiện:

Nguyễn Ngọc Trưởng - 19522440 - An toàn Thông tin

Lê Tôn Nhân - 19520199 - An toàn thông tin

Giảng viên hướng dẫn

TS. Lê Kim Hùng

ThS. Lê Minh Khánh Hội

Tóm tắt bài báo:

Ngày nay, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực học máy và các ứng dụng của nó, đặc biệt là trong các hệ thống phát hiện xâm nhập dựa trên mạng (network based intrusion detection systems - NIDS). Với khả năng học hỏi các hệ thống phức tạp từ dữ liệu, các mô hình học máy đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, việc huấn luyện các mô hình này yêu cầu một lượng lớn dữ liệu đã được gán nhãn, nó không dễ dàng để thu thập. Hơn nữa, các tập dữ liệu công khai thường không cân bằng, lỗi thời và khác biệt với lưu lượng mạng từ các mạng cần được bảo vệ. Do đó, trong bài báo này, chúng tôi giới thiệu một framework, gọi là DGIDS, để tạo ra các tập dữ liệu bán tổng hợp cho NIDS, kết hợp dữ liệu tổng hợp và lưu lượng mạng thông thường được thu thập từ mạng cục bộ. Framework mà chúng tôi đề xuất có khả năng tạo ra cả dữ liệu mạng hợp pháp và dữ liệu mạng của cuộc tấn công với các đặc điểm tương tự như trong các tình huống thực tế. Trong các thực nghiệm, chúng tôi cho thấy rằng dữ liệu mạng được tạo ra bởi DGIDS tăng đáng kể hiệu suất phát hiện của NIDS được huấn luyện bằng các tập dữ liệu công khai từ 54% lên 90.39%.

Link bài báo: https://ieeexplore.ieee.org/document/10048962

Hội nghị quốc tế ICOIN 2023 là một hội nghị uy tín trong lĩnh vực Truyền thông và Mạng máy tính được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1986. Hội nghị được tổ chức lần thứ 37 tại BangKok, Thailand vào tháng 01 năm 2023 bởi KIISE (Korea Institute of Information Scientists and Engineers).

Hội nghị ICOIN tập trung vào các khía cạnh khác nhau của những tiến bộ trong công nghệ mạng truyền thông và giao tiếp máy tính, mục đích chính là cải thiện nghiên cứu bằng cách đạt được khả năng cao nhất trong từng chủ đề. Các lĩnh vực được quan tâm như: Truyền thông mạng máy tính, Mạng di động không dây, An toàn mạng máy tính...

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/tuoitre.uit/posts/pfbid02Zbb8A24tTfQzW5Ba1YFFVJMNVLC9FNC3sUzEGMpaASCatCJcYUjz5FSbQ2WtqFNl