Nhóm sinh viên và học viên cao học UIT đã có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị quốc tế ICOIN 2023

Chúc mừng nhóm sinh viên và học viên cao học UIT đã có bài báo chấp nhận đăng tại Hội nghị quốc tế ICOIN 2023. Bài báo “Android Malware Category and Family Classification Using Static Analysis”.

Sinh viên thực hiện:

Nguyễn Công Danh - CH1902029 - Cao học Công nghệ Thông tin - Tác giả chính

Đoàn Nguyễn Đăng Khoa - 20521463 - An toàn Thông tin - Đồng tác giả

Giảng viên hướng dẫn:

TS. Nguyễn Tấn Cầm

ThS. Nghi Hoàng Khoa

Tóm tắt bài báo:

Trong những năm gần đây, phần mềm độc hại trên hệ điều hành Android đã phát triển quá mức, thách thức các nhà phân tích phần mềm độc hại. Đã có rất nhiều nghiên cứu trong việc phát hiện và phân loại phần mềm độc hại Android dựa trên học máy. Tuy nhiên việc phân loại một mẫu mã độc thuộc về một nhóm hay loại mã độc nào đó lại chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Nghiên cứu này đề xuất ứng dụng các phương pháp học máy và học sâu trong việc phân loại các họ, loại mã độc dựa trên nhiều tập dữ liệu khác nhau để đánh giá và lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng tập dữ liệu. Công trình này chứng minh rằng với bộ dữ liệu Drebin và CICMaldroid2020 được phân loại tương ứng theo họ và loại, sau khi trích xuất và lựa chọn các đặc tính phù hợp, được đào tạo và đánh giá bằng các mô hình học máy, với kết quả có độ chính xác cao và tỷ lệ cảnh báo sai thấp. Chúng tôi cũng so sánh kết quả với một số nghiên cứu trước đây để làm nổi bật kết quả của nghiên cứu này.

Qua nghiên cứu này, chúng em cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Thầy Nguyễn Tấn Cầm, Thầy Nghi Hoàng Khoa đã tận tình hỗ trợ và giúp đỡ chúng em hoàn thành xuất sắc đề tài, đặc biệt cảm ơn Phòng thí nghiệm An toàn Thông tin – Inseclab đã hỗ trợ tài nguyên và kinh nghiệm trong suốt quá trình thực hiện.

Hội nghị quốc tế ICOIN 2023 là một hội nghị uy tín trong lĩnh vực Truyền thông và Mạng máy tính được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1986. Hội nghị được tổ chức lần thứ 37 tại BangKok, Thailand vào tháng 01 năm 2023. Hội nghị ICOIN tập trung vào các khía cạnh khác nhau của những tiến bộ trong công nghệ mạng truyền thông và giao tiếp máy tính, mục đích chính là cải thiện nghiên cứu bằng cách đạt được khả năng cao nhất trong từng chủ đề. Các lĩnh vực được quan tâm như: Truyền thông mạng máy tính, Mạng di động không dây, an toàn mạng máy tính...

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0AquWk8pajUFB5SKqm9KSVay9KECcpkKGYksbyzHmK8dEGYTUjB2p6iyeKeAzhpr6l