GIẢI NGỐ CÙNG TRI THỨC SỐ #13 - “CAMERA ĐO THÂN NHIỆT” - MỘT TẦM NHÌN KHÔNG TRỞ NGẠI

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, việc kiểm soát một số lượng lớn người trong cộng đồng là hết sức khó khăn. Bằng công nghệ tiên tiến, Camera đo thân nhiệt chính là một giải pháp hữu ích, giúp chúng ta sàng lọc nhanh các trường hợp có nhiệt độ cao bất thường trong phạm vi rộng mà không cần phải tiếp xúc. Trong số lần này, cùng Đội hình Tri Thức Số tìm hiểu ngay về công cụ hỗ trợ đắc lực cho công cuộc phòng chống dịch này nhé!

Camera đo thân nhiệt (Thermal Camera) là thiết bị phát hiện các bức xạ hồng ngoại (nhiệt độ) và chuyển nó thành hình ảnh trực quan (sử dụng bức xạ hồng ngoại để tạo nên các hình ảnh nhiệt, tương tự như các camera bình thường sử dụng ánh sáng để tạo ảnh).

Camera đo thân nhiệt được sử dụng để đo nhiệt độ các vật thể từ xa, trong một môi trường không thuận lợi (thiếu ánh sáng), nguy hiểm và khó tiếp cận đối với người dùng. Bởi vậy, nó được ứng dụng trong rất nhiều ngành, chẳng hạn:

Đối với ngành công nghiệp: Giúp phát hiện các nguồn nhiệt vượt tầm kiểm soát, các bất thường ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng công nhân.

Đối với y tế: Ứng dụng để đo thân nhiệt cơ thể mà không cần tiếp xúc. Ngoài ra, camera còn được dùng để chụp ảnh hóa học phát hiện những khối u trong cơ thể.

Đối với quân sự: Các máy bay không người lái được trang bị camera thân nhiệt nhằm tăng khả năng trinh sát trong điều kiện nguy hiểm hoặc khó quan sát.

Đối với thiên văn: Phát hiện các vật thể ngoài không gian khi các vật đó đã quá nguội để phát ra ánh sáng nhìn thấy nhờ đó khám phá ra những vật thể mới.

Có thể thấy, Camera đo thân nhiệt có rất nhiều ứng dụng mang lại hiệu quả to lớn, đặc biệt trong tình trạng đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Ngoài những biện pháp hạn chế lây lan trong cộng đồng, mỗi chúng ta phải ý thức thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, các chỉ thị của chính phủ nhà nước để cùng nhau bước qua giai đoạn khó khăn này.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/tuoitre.uit/