Radio with LibUIT - Số 7: Nỗi buồn chiến tranh

Xin mời các bạn lắng nghe số tiếp theo của chuyên mục “Radio with LibUIT”

Ở số thứ 7 này, chúng ta sẽ cùng lắng nghe những cảm nhận về quyển sách "Nỗi buồn chiến tranh" của tác giả Bảo Ninh.

Radio được thực hiện bởi:

Nội dung: Nhật Trường

Giọng đọc Radio: Yến Nhi

Nội dung Radio có đoạn:

Khi bắt đầu đọc những trang đầu tiên của quyển sách “Nỗi buồn chiến tranh”, tôi từng nghĩ ra vô vàn cảnh tượng mà dường như tác giả muốn truyền tải nhưng với tâm trạng của một người hồi hộp và mất đi sự nhận thức trong hiện tại. Tôi hòa mình vào thế giới của những năm tháng ấy, tôi có thể nghe được những âm thanh, những lời nói đứng đoạn và hụt hơi của một người lính đang cố gắng kể cho tôi nghe những điều anh ta muốn nói trong sự mơ màng. Nhưng chính sự lôi cuốn ấy, khiến tôi tiếp tục đọc nhiều hơn và bắt đầu đi vào vòng hồi ức của nhân vật Kiên. Tôi cảm nhận được mình như một người bạn của anh ấy và sự khốc liệt của cuộc chiến tranh, giúp tôi nhận ra sự đồng cảm với số phận của những người lính sau chiến tranh.

Bạn có biết, chính “mưa” đã là chất xúc tác để giúp nhân vật Kiên trở lại nơi chiến trường, trở lại với những người đồng đội, về với cuộc sống tưởng chừng đã chìm sâu trong ký ức. Từng hạt mưa đã mang tới đó từng hạt máu, mỗi linh hồn, những tiếng gọi của đồng đội đã nằm lại nơi mảnh đất xa lạ, nơi mà chỉ có sự hiu quạnh và nỗi đau. Hạt mưa rơi trên những tán cây, nhỏ xuống những ca bin, rơi trên những bọc hài cốt của đồng đội bên cạnh Kiên. Anh ấy đã quay trở lại nơi chiến trường xưa trong chính cơn mưa ấy và trận đánh đẫm máu, tàn khốc đã làm tiểu đoàn của Kiên hy sinh tất cả. Tất cả những cảnh tượng dường như bị lãng quên bỗng chốc sống dậy trong giấc mơ của Kiên.

Nghe Radio tại đây: http://thuvien.uit.edu.vn/News/NewDetail/radio-with-libuit-so-7-noi-buon-chien-tranh