Sinh viên khoa Hệ thống Thông tin có bài báo khoa học được đăng tại Hội nghị Quốc tế ISDS 2023

Bài báo: “Study and Implementation of AQI Predictive Recommendation System Based on Artificial Intelligence”

Sinh viên thực hiện:

Nguyễn Văn Lực – 19521811 – HTTT2019 - Tác giả chính

Lê Văn Anh Đức - 19521374 – HTTT2019 – Đồng tác giả

Nguyễn Thị Viết Hương – 19521595 – TMDT2019 – Đồng tác giả

Giáo viên hướng dẫn:

PGS.TS. Nguyễn Đình Thuân

KS. Nguyễn Minh Nhựt – 17520867 – HTCL2017

Tóm tắt bài báo:

Chất lượng không khí ngày càng trở nên ô nhiễm ở nhiều thành phố lớn trên thế giới nên việc cập nhật, theo dõi thông tin về chất lượng không khí ngày càng được quan tâm. Dựa trên Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Thành phố Hồ Chí Minh và mức độ ô nhiễm thay đổi theo giờ từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2023, sử dụng phân tích chuỗi thời gian để dự báo AQI bằng cách sử dụng Mạng thần kinh tái phát (RNN), Hồi quy tuyến tính (LR), Long Bộ nhớ ngắn hạn (LSTM) và thuật toán Q-Learning sâu. Từ đó, chúng tôi đã phát triển một ứng dụng di động có tên SmartAQI làm nền tảng xã hội để đề xuất các địa điểm có chất lượng không khí tốt theo giờ, hiển thị chất lượng không khí trong bảy ngày tới và xác định vị trí của các điểm đến SmartAQI tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã đánh giá các thuật toán học máy bằng cách sử dụng RMSE, MAE và MAPE để dự đoán AQI. Kết quả thực nghiệm dự đoán AQI cho thấy mô hình RNN đạt độ chính xác cao nhất trong thí nghiệm này.

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến PGS.TS Nguyễn Đình Thuân – Giảng viên khoa Hệ Thống Thông Tin và KS. Nguyễn Minh Nhựt đã tận tình chỉ dạy, tìm ra những mặt hạn chế, đưa ra những hướng cải tiến có thể thực hiện giúp cho quá trình nghiên cứu của chúng em đạt kết quả tốt nhất.

International Conference on Intelligent Systems and Data Science (ISDS 2023) sẽ được tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 11-12 tháng 11 năm 2023. Mục tiêu của hội nghị là thu hút các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến ĐHCT để tham gia và trình bày những nghiên cứu nổi bật và gần đây trong lĩnh vực CNTT-TT. Đây là cơ hội để các nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi và hợp tác. ISDS 2023 cũng là nơi để sinh viên báo cáo và tìm hiểu những kết quả mới trong lĩnh vực CNTT-TT. Hội nghị ISDS này xem xét các vấn đề nghiên cứu tiên tiến và nguyên bản (trong các chủ đề về hệ thống thông minh và khoa học dữ liệu).

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0XqELYFwYiDuPodS8e3RKEj7PLLjDivzHBrUMEjDxJsFrAgdigLjpFqS8SKrNUsPbl