Nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Thư viện Trung tâm trân trọng giới thiệu đến độc giả tác phẩm “Tuổi thơ dữ dội” của tác giả Phùng Quán.

Phùng Quán là một trong những cây bút cách mạng nổi trội, khắc hoạ tài tình bức tranh về chiến tranh và nước mắt của tuổi thơ qua các tác phẩm. Tác giả đã thành công trong việc đem lại cảm nhận chân thật nhất về sự hi sinh, lòng quả cảm, sự kiên cường và tình yêu đất nước của những chiến binh nhỏ tuổi qua hình ảnh của những thiếu niên chỉ trạc 12, 13 tuổi.

Tiểu thuyết “Tuổi thơ dữ dội” được xuất bản lần đầu vào năm 1988. Trong cuốn tiểu thuyết này, Phùng Quán đã chọn chiến tranh làm chủ đề, lấy những ngày Huế nổ súng làm bối cảnh và chọn Trung đoàn Trần Cao Vân làm nhân vật trung tâm. Một trung đoàn vô cùng đặc biệt với 31 thành viên ở lứa tuổi thiếu niên từ 12 đến 16 tuổi, với các nhân vật tiêu biểu là Lượm, Mừng, Quỳnh-sơn-ca, Tư-dát, Bồng-da-rắn, Vịnh-sưa.

Mỗi người một hoàn cảnh song đều chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã tham gia chiến đấu hết mình và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Là Vịnh-sưa, đã hi sinh thân mình làm cột mốc đánh dấu kho đạn địch cho quân ta; Là Lượm, một chiến sĩ liên lạc nhỏ tuổi, tài giỏi, thông minh, bản lĩnh, kiên cường bất khuất, dũng cảm, gan góc, tốt bụng; Là Quỳnh-sơn-ca, cậu bé sinh ra trong nhung lụa, nhưng sớm giác ngộ rời khỏi gia đình và một lòng theo cách mạng; Là Mừng, cậu bé hiếu thảo đã từng trèo lên những ngọn cây cao chót vót để hái lá thuốc về cho người mẹ bị hen suyễn, cậu bé sẵn sàng nhảy từ thành cầu xuống sông Hương để thuyết phục đội trưởng cho mình gia nhập “Đội Vệ Quốc nhí”; Là Tư-dát, là Bồng-da-rắn, là Vệ-to-đầu,…

Tác giả đã khéo léo sử dụng ngôn từ rất Huế như “răng, rứa, mô, tê,…” đã mang đến sự thân thương, gần gũi cho bạn đọc. Đọc tác phẩm, chúng ta có thể sẽ cùng khóc, cùng cười với từng câu nói, hành động, từng câu chuyện của mỗi nhân vật.

Đã 34 năm trôi qua, nhưng “Tuổi thơ dữ dội” vẫn luôn có chỗ đứng đặc biệt trong lòng bạn đọc với những cảm xúc chân thật, sinh động, giúp bạn đọc khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm yêu tổ quốc hơn.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/CentralLibraryVNU/posts/pfbid0oBoVspDgkms1i2zQNCrqWUQwQRrmWBYK7pcnkWsiEssYeg6EUMSi6BYUoUvsHEkBl