Trần Anh Tuấn - “Chỉ khi tinh thần thoải mái, bạn mới phát huy được hết khả năng của bản thân”

Trần Anh Tuấn hiện đang là sinh viên năm nhất khoa Kỹ thuật Máy tính chuyên ngành Nhúng và IoT. Tham gia kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Anh Tuấn đã xuất sắc đạt được số điểm 28,45 khối A1, và giành vị trí thủ khoa đầu vào năm 2021 của trường Đại học Công nghệ Thông tin.

Cơ duyên nào đã đưa Tuấn đến với UIT?

Từ khi còn là học sinh cấp 2, cấp 3, được học môn Lập trình Pascal, mình đã nảy sinh niềm yêu thích và quyết tâm sẽ theo một chuyên ngành nào đó trong khối Công nghệ Thông tin. Sau thời gian tìm tòi, học hỏi từ trường lớp, thầy cô và những video trên mạng giới thiệu về Smart Home, Smart City, mình có được định hướng cho bản thân về mảng IoT. Và khi trải qua buổi tư vấn tốt nghiệp, hiểu rõ hơn về IoT, mình mới đặt bút đăng ký nguyện vọng và quyết tâm theo chuyên ngành này.

Trong quá trình chọn ngành, nỗi lăn tăn lớn nhất của mình là phân vân giữa Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính. Mình có tìm hiểu và biết được Khoa học Máy tính là một ngành “hot” của trường, thu hút được rất nhiều bạn học sinh như mình lựa chọn. Còn đối với khoa Kỹ thuật Máy tính thì độ thu hút không cao, nhưng sát với mảng mình muốn theo đuổi. Mình đã trao đổi, hỏi ý kiến của nhiều anh chị đi trước và quyết định đi theo sở thích, định hướng của bản thân chứ không chạy theo số đông.

Trong khoảng thời gian tìm hiểu về môi trường học tập, mình được các anh chị Ban tuyển sinh UIT đến giao lưu tại trường THPT của mình và cung cấp cho mình nhiều thông tin bổ ích về trường. Mình nhận thấy đây là một ngôi trường chuyên về công nghệ thông tin với chất lượng đào tạo thuộc top đầu cả nước cộng với cơ sở vật chất cũng vô cùng tốt, điều rất quan trọng với ngành Công nghệ thông tin. Và mình quyết định thi vào trường, mình tin đây sẽ là một môi trường đáng tin cậy, nơi mình có thể gửi gắm ước mơ, khát vọng của bản thân.

Làm cách nào để Tuấn đạt được điểm số cao trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021?

Đối với kỳ thi Tốt nghiệp THPT, mình lựa chọn phương pháp tự học là chính. Mình chọn khối A1, nên dành toàn bộ thời gian vào Toán, Lý, Anh.

Đối với môn Toán, mình tập trung vào làm bài tập của từng chương cho nhuần nhuyễn, luyện từ cơ bản tới nâng cao. Mình dành khá nhiều thời gian để đảm bảo rằng bản thân mình nắm vững các kiến thức cần có cho kỳ thi. Sau đó mới giải đề. Mình tìm khá nhiều đề từ những năm trước và luyện tập giải sao cho đúng, cho nhanh và cũng để bản thân quen với format đề thi. Những câu không làm được, mình xem lại cách giải chi tiết, hiểu rõ bản chất vấn đề rồi lại tiếp tục.

Với môn Vật lý thì mình đọc sách SGK là chủ yếu, highlight lại những phần lý thuyết quan trọng vì những kiến thức đó rất dễ ra trong đề thi. Mình cũng ghi chú lại những câu lý thuyết mình làm sai trong các đề để lần sau không tái phạm. Thay vì học vẹt các công thức Vật lý, mình chọn cách hiểu rõ bản chất vấn đề, từ đó nhớ công thức để dễ làm bài, và không bị quên trước áp lực phòng thi.

Còn đối với Tiếng Anh cũng tương tự như Toán, mình làm theo từng dạng bài tập riêng, ví dụ như collocations, idioms, phrasal verbs, chia thì,....... ngoài ra cũng cần liên tục bổ sung thêm vocab để làm phần reading tốt hơn

Với mình, mỗi môn đều có một cách ôn tập riêng, nhưng về cơ bản, chúng ta phải nắm chắc được cốt lõi của nó, tức là những kiến thức nền, kiến thức cơ bản để từ đó phát triển hơn. Mình phải nắm vững được kiến thức thì mới có thể giải đề như một cách để ôn luyện lại kiến thức của bản thân, biết được mình còn thiếu sót ở đâu. Đừng vội giải đề khi chưa có chuẩn bị kiến thức thật tốt.

Trong quá trình ôn tập, Tuấn đã vấp phải những khó khăn gì?

Vì mình tự học, ít tiếp xúc với mọi người nên đôi lúc cảm thấy mất động lực, mệt mỏi với khối bài tập lớn mà mình tự đặt ra. Ban đầu mình cảm thấy mất phương hướng trong việc ôn tập, mình không biết phải bắt đầu từ đâu, ôn như thế nào cho hiệu quả.

Những lúc chán nản như vậy, mình thường chọn cách nghỉ ngơi, gác lại hết những suy nghĩ tiêu cực, nỗi hoang mang của bản thân để làm việc mình thích như chơi thể thao, chơi guitar hoặc ngủ. Điều này khiến tinh thần mình được thoải mái, thư giãn và nạp lại năng lượng để tiếp tục ôn thi.

Gửi đến các bạn đang ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh của mình, mong các bạn có thể giữ được một tinh thần thoải mái, có nhiều năng lượng. Chỉ khi tinh thần thoải mái, các bạn mới phát huy được hết khả năng của bản thân, đạt được điểm số mà mình mong đợi.

Với Tuấn, UIT là một môi trường như thế nào?

Trải qua một năm học tập tại đây, mình nghĩ là mình đã chọn đúng trường, đúng ngành.Môi trường học tập cũng như cơ sở vật chất ở UIT rất tốt để mình có thể học tập và phát triển.  Ngoài ra trường còn lược bỏ một số môn đại cương để sinh viên có thể có thêm thời gian tập trung học các môn chuyên ngành hơn.

Các thầy cô ở đây đều có học vị rất cao, thạc sĩ, tiến sĩ, vì thế những kiến thức mà thầy cô truyền đạt đều rất bổ ích. Hơn hết, thầy cô còn rất nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, sẵn sàng tiếp thu ý kiến của sinh viên.

Các bạn sinh viên ở đây cũng cực kỳ thân thiện và đều là những sinh viên xuất sắc với tư duy lập trình rất tốt,  điều đó khiến mình có thêm động lực để học tập, phấn đấu hơn nữa.

Như Ý - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin