Chúc mừng nhóm sinh viên của Câu lạc bộ AI đạt top trong cuộc thi VLSP2021 vieCap4H Challenge

Chúc mừng các thành viên trong Câu lạc bộ AI đã xuất sắc đạt top 1 leaderboard trong cả public test và private test của cuộc thi VLSP2021 vieCap4H Challenge với chủ đề "Automatic image caption generation for healthcare domains" (Tạm dịch: Mô tả ảnh tự động cho lĩnh vực y khoa).

Trong cuộc thi này, các bạn sinh viên của CLB đã thử nghiệm và đề xuất áp dụng các phương pháp học sâu mới nhất nhằm phát sinh mô tả cho hình ảnh y khoa. Đặc biệt, các bạn trong team chỉ mới là sinh viên năm nhất/năm hai, vừa tham gia cuộc thi vừa tìm hiểu và tích lũy thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo.

vieCap4H Challenge là một trong những cuộc thi được tổ chức bởi CLB Xử lý Ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt (VLSP) với mục đích thúc đẩy ứng dụng các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ và tiếng nói vào giải quyết bài toán thực tế. Các sinh viên tham gia sẽ được trực tiếp trình bày giải pháp của mình trong workshop VLSP 2021 diễn ra vào tháng 11 sắp tới.

Mô tả ảnh tự động là bài toán giúp cho máy tính có thể hiểu và mô tả được các ngữ cảnh xảy ra trong một bức ảnh như con người. Bài toán mô tả ảnh tự động được áp dụng vào xây dựng những hệ thống trợ lý ảo, hệ thống hỗ trợ người khiếm thị, hoặc các hệ thống khai phá dữ liệu trên internet. Hiện nay đối với lĩnh vực y khoa, bài toán này còn đóng một vai trò quan trọng hơn khi có thể hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch mà không cần trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân.

Thông qua cuộc thi, các bạn trong team cũng đã chuẩn bị một hệ thống demo để các bạn sinh viên có thể trực tiếp thử nghiệm sản phẩm. Chỉ cần upload một bức ảnh, sẽ có một đội ngũ nhân lực phía sau để mô tả ảnh, à nhầm, sẽ có một hệ thống xịn sò phía sau mô tả cho ảnh của bạn.

Demo: https://aiclub.uit.edu.vn/demo/image_captioning/

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/uit.cs.aiclub/