ISE Camp 2024: Hành trình về nguồn tại Di tích lịch sử Nhà Lao Tân Hiệp trong khuôn khổ Hội trại truyền thống ISE Camp 2024

Hành trình 2 ngày 1 đêm nhà Nắng đã ghé thăm khu Di tích lịch sử Nhà Lao Tân Hiệp (phường Tân Tiến, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) vào ngày 30/3/2024 vừa qua. Cùng với 5 nhà lao Côn Đảo, Phú Quốc, Chí Hòa, Thủ Đức và Phú Lợi, Tân Hiệp được xem là nhà lao lớn nhất miền Nam với khoảng 8.000 – 10.000 tù nhân. Từ năm 1957-1975, tại nhà lao Tân Hiệp, Mỹ – Ngụy đã giam giữ hơn 5 vạn lượt tù nhân, đại bộ phận là cán bộ, đảng viên và đồng bào yêu nước ở khắp các tỉnh Nam Bộ.

Di tích như một chứng tích điển hình về tội ác của hai cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cùng chính quyền tay sai đối với dân tộc Việt Nam chúng ta. Nơi đây là một “chiến trường không ranh giới” mà người chiến sĩ cách mạng không vũ khí, không một tấc sắt trong tay, hàng ngày, hàng giờ phải đương đầu đối phó, chiến đấu vô cùng ác liệt dưới bàn tay tàn bạo của kẻ thù với biết bao tấm gương anh dũng, bất khuất kiên cường, giữ vững khí tiết, giữ trọn niềm tin với Đảng, trung thành với Tổ quốc cho dù địch tra tấn, giam cầm đến chết.

Ghé thăm Di tích, các bạn trại sinh đã được dâng hương tưởng niệm các vị anh hùng dân tộc, được lắng nghe các câu chuyện lịch sử, được tận mắt chứng kiến các hiện vật được lưu giữ để càng thêm bồi hồi xúc động trước những mất mát, hy sinh lớn lao vượt sức tưởng tượng và chịu đựng của con người; càng thêm biết ơn, tự hào về những trang sử hào hùng của cuộc đấu tranh trong tù, tỏa sáng chủ nghĩa nhân văn và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Hy vọng rằng, các bạn đã có một chuyến đi đáng nhớ và đầy ý nghĩa, đồng thời như một lời nhắc nhở thế hệ trẻ về trách nhiệm của bản thân trong việc tiếp nối truyền thống cha ông, góp phần xây dựng đất nước phát triển hơn.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: https://www.facebook.com/UIT.ISE/posts/pfbid0389gGQifsipTSUGD4MMxZSpCfAHJVWaucDjmrUBvVbTuGdbE9eXFQzRuHcz8tpnXTl

Đông Xanh - Cộng tác viên truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin