Ngược dòng lịch sử - Ký ức Điện Biên: Một quyết định - Quyết định chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong hồi ký “Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Ngày hôm đó (tức ngày 26/1/1954), tôi đã đạt được một quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của mình, đó là quyết định thay đổi phương châm tác chiến: Từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc. Đây được coi là một quyết định lịch sử trong một chiến dịch lịch sử...”. “Quyết định khó khăn nhất” ấy đã làm xoay chuyển lịch sử,  giúp ta giành quyền chủ động cả về đấu trí và đấu lực với kẻ thù giành được “chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Phương châm “Đánh chắc, tiến chắc”: sẽ chủ động muốn đánh mục tiêu nào, lúc nào, thì đánh; muốn đánh thì đánh, muốn nghỉ thì nghỉ; muốn giữ nơi nào và có thể giữ được thì giữ, không thì không giữ. Cách đánh đó phù hợp với nguyên tắc chỉ đạo tác chiến và phù hợp với trình độ bộ đội ta. Cách đánh đó cho phép ta tập trung ưu thế tuyệt đối binh lực, hoả lực vào từng trận đánh, bảo đảm chắc thắng cho từng cuộc chiến đấu. Với cách đánh đó, ta có thể hạn chế đến mức thấp nhất chỗ mạnh của địch là quân số đông, hoả lực mạnh, công sự vững chắc, đồng thời khoét sâu chỗ yếu lớn nhất của chúng là ở vào thế bị bao vây cô lập và gặp nhiều khó khăn về tiếp tế, tăng viện.

Nguồn: Ban Tuyên giáo TW Đoàn

Thông tin chi tiết xem thêm tại: https://www.facebook.com/tuoitre.uit/posts/pfbid0SxupgaBHFTSrHy9pYAvLNqQao76HHQzzHZ11mzNihxdS2DTKCDsntc2JFWoGi6aEl

Đông Xanh - Cộng tác viên truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin