“Radio with LibUIT" - Số 4: Mắt biếc

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục “Radio with LibUIT” của Thư viện Trường Đại học Công nghệ Thông tin.

Ở số Radio thứ 4 này, chúng ta sẽ cùng lắng nghe những chia sẻ của bạn Thân Nhân Thọ về quyển sách “Mắt biếc” của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhé!

Nội dung Radio có đoạn:

“Tôi gửi tình yêu cho mùa hè, nhưng mùa hè không giữ nổi. Mùa hè chỉ biết ra hoa, phượng đỏ sân trường và tiếng ve nỉ non trong lá. Mùa hè ngây ngô, giống như tôi vậy. Nó chẳng làm được những điều tôi ký thác. Nó để Hà Lan đốt tôi, đốt rụi. Trái tim tôi cháy thành tro, rơi vãi trên đường về”. Tôi đồng cảm bởi nội tâm của Ngạn trong tác phẩm Mắt Biếc. Cái hiền lành, cái hy sinh cuộc sống riêng tư cho người mình thương, cái ngập ngừng khi cất lời yêu làm tôi rơi nước mắt. Dù sau này, dòng đời có những đổi thay nhưng tôi tin rằng Ngạn sẽ luôn là một chàng trai tốt tính và thuần khiết như vậy, vẫn luôn chung tình, ngọt ngào, và trân trọng những người mà mình yêu thương.

Nguyễn Nhật Ánh đã khéo léo khám phá thế giới nội tâm của các nhân vật, để từ đó giúp người đọc có cái nhìn rõ nét hơn về số phận cuộc đời họ. Nhà thơ Takatsuki Fumiko từng nói: “Giọng văn trong Mắt Biếc rất hay và nhẹ nhàng. Câu chuyện tình cảm trong sáng. Sau khi đọc xong truyện này, tôi bỗng muốn đi Việt Nam”. Thật vậy, Mắt Biếc với tôi là sự hồn nhiên, mộc mạc, không chỉ dành cho lứa tuổi mới lớn mà còn nhận được sự quan tâm từ những người có chung cảnh ngộ, đó là yêu đơn phương. Qua đó, mỗi một cá nhân sẽ có cho mình những bài học sâu sắc, giúp gợi nhớ về một vùng ký ức, về những nuối tiếc xa xưa, một vùng cảm xúc miên man, êm đềm mà hình như ai cũng có. Đây thực sự là tác phẩm đáng để chúng ta suy ngẫm và cho bản thân một nốt lặng để chìm đắm vào câu chuyện tình yêu đầy vương vấn của những kẻ si tình.

Nghe trọn vẹn radio tại: https://www.youtube.com/watch?v=2TW9cq40QHg

Mọi thông tin chi tiết xem tại: http://thuvien.uit.edu.vn/News/NewDetail/radio-with-libuit-so-4-mat-biec