Sinh viên UIT hào hứng cùng Lễ Khai khóa - 2023

Chiều 16/11, tại Hội trường Trần Chí Đáo - Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, ĐHQG-HCM long trọng tổ chức Lễ Khai khóa 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự với tư cách khách mời diễn giả.

Thủ tướng đã có bài thuyết trình về chủ đề “Giáo dục đại học và vai trò kiến tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững cho đất nước trong giai đoạn mới”. Ông nhấn mạnh vai trò của giáo dục đại học đối với nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng vai trò quyết định đối với sự cường thịnh của mỗi quốc gia.

Theo Thủ tướng, chúng ta đang xây dựng đất nước với ba trụ cột chính: xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Xuyên suốt ba trụ cột này là con người, chúng ta xác định con người là trung tâm, chủ thể, động lực, nguồn lực, mục tiêu cho sự phát triển.

“Giáo dục và đào tạo nói chung, giáo dục đại học nói riêng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển, góp phần nâng cao dân trí. Đặc biệt, đó là nơi cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao và bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định.

Chia sẻ với các học sinh, sinh viên, Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để các bạn học tập, rèn luyện, nghiên cứu, sáng tạo; trang bị cho các bạn hành trang đầy đủ nhất để bước vào đời, để trở thành những công dân toàn cầu.

"Các bạn là chủ nhân tương lai của đất nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng dân tộc vĩ đại, danh nhân văn hóa thế giới từng khẳng định: "Thanh niên là chủ nhân tương lai của nước nhà… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên". Với khát vọng và nhiệt huyết cống hiến, các bạn cần phát huy mạnh mẽ truyền thống tiên phong trong học tập, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc", Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng mong học sinh, sinh viên ĐHQG TPHCM cần chủ động, tích cực tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, nâng cao năng lực cá nhân; đặt mục tiêu học tập, nghiên cứu rõ ràng, phát triển khả năng tự học và nâng cao năng lực chuyên môn.

Ảnh: CLB UIT Media

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/UIT.Fanpage/posts/pfbid0kooyw8ed8fUUdB5sjWNw36DHZpBroUwcd6kQRf7BxevzvX1jgjqRXAvzgGL35q9cl