Thời điểm trí tuệ nhân tạo (AI) là thế lực đằng sau sinh ra các vụ Hack đang tới gần

Nếu không được kiểm soát, những vụ hack vào các hệ thống máy tính khắp nơi có nguy cơ làm đảo lộn thị trường tài chính, hoạt động kinh tế xã hội của chúng ta, làm suy yếu sự công bằng trong xã hội và thậm chí ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ. Nhưng khi trí tuệ nhân tạo (AI) bắt đầu suy nghĩ như một hacker—với tốc độ và quy mô phi thường—kết quả có thể rất thảm khốc.

Ông Bruce Schneier, chuyên gia bảo mật máy tính, đồng thời là giảng viên về Chính sách công tại Đại học Harvard cho rằng chúng ta cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước những hậu quả “không thể lường trước” do trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại. Bởi lẽ: "AI không cần ngủ. Và chúng sẽ hack theo những cách mà chúng ta không thể lường trước được."

Giống như máy tính hay Internet, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng phục vụ mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, nó cũng là cánh tay đắc lực giúp tội phạm mạng hay các thế lực công nghệ lớn thực hiện ý đồ xấu một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Ví dụ, về khía cạnh tốc độ: Quá trình hack của con người có thể mất hàng tháng hoặc hàng năm, nhưng AI có thể đẩy nhanh điều này xuống hàng ngày, hàng giờ hoặc thậm chí vài giây.

Tiếp theo, về quy mô: Một khi các hệ thống AI tự học được khả năng hack, chúng sẽ ó khả năng mở rộng quy mô rất nhanh.

Về phạm vi, chúng ta có các hệ thống xã hội xử lý các vụ hack, nhưng những hệ thống này được phát triển khi hacker còn là con người và các vụ hack diễn ra với tốc độ của con người. Chúng ta không có hệ thống quản trị nào có thể xử lý nhanh chóng và hiệu quả hàng trăm, hàng nghìn các lỗ hổng được AI phát hiện.

Cuối cùng, ​sự phức tạp: Các vụ hack được AI hỗ trợ sẽ mở ra cánh cửa cho các chiến lược phức tạp ngoài những chiến lược mà trí óc con người có thể nghĩ ra. Các phân tích thống kê tinh vi của AI có thể khai thác những lỗ hổng mà các chiến lược gia và chuyên gia giỏi nhất cũng chưa bao giờ nhận ra.

Các bạn có thể tìm và tham khảo cuốn sách “A Hacker's Mind: How the Powerful Bend Society's Rules, and How to Bend Them Back” của chuyên gia bảo mật Bruce Schneier.

Link giới thiệu của tác giả Bruce Schneier: https://www.schneier.com/books/a-hackers-mind/

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/inseclab/posts/pfbid02EcuzjguxH5XZ5bH9HVgfjsQAUijMHZczavfuVdNuwaj4Sxdv1hhzSBGfzopVDuEal