Tổng kết seminar An Optimal Power System Operation Planning Based on Enhanced Cuckoo Search Algorithm

Nhằm thúc đẩy phong trào tham gia nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên, sinh viên, vào lúc 10h ngày 7/11/2023, khoa Công nghệ Phần mềm đã tổ chức buổi Seminar với chủ đề "An Optimal Power System Operation Planning Based on Enhanced Cuckoo Search Algorithm" do TS. Nguyễn Trịnh Đông trình bày tại phòng E7.3.

Bài báo nói về yếu tố quan trọng trong vận hành và tối ưu hóa hệ thống điện được gọi là Điều độ phụ tải kinh tế (ELD) để giảm tổng chi phí sản xuất đồng thời đáp ứng một số hạn chế vận hành. Nghiên cứu này đề xuất Thuật toán tìm kiếm Cuckoo (ECSA) nâng cao để giải quyết vấn đề ELD. Sự ký sinh của một số loài chim cu gáy đã truyền cảm hứng cho CSA cổ điển, một thuật toán tối ưu hóa lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Những thay đổi được đề xuất sẽ nâng cao hiệu suất của thuật toán về tốc độ hội tụ, chất lượng giải pháp và độ tin cậy. ECSA tích hợp các kỹ thuật tiên tiến như kiểm soát tham số động, kích thước bước thích ứng và phương pháp tìm kiếm cục bộ. Sử dụng các hệ thống kiểm tra ELD tiêu chuẩn, tính hiệu lực và hiệu quả của phương pháp đề xuất được xác nhận và kết quả thu được tương phản với kết quả của các thuật toán tối ưu hóa khác được mô tả trong tài liệu. Các phát hiện thử nghiệm cho thấy ECSA vượt trội về tốc độ hội tụ, chất lượng giải pháp và độ tin cậy, khiến nó trở thành một chiến lược tiềm năng để giải quyết vấn đề ELD trong hệ thống điện.

z4856568392363 b81536c2f3417f8db496cf2e583f9041

Các Thầy Cô trong Khoa tham gia và trao đổi các vấn đề liên quan.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://se.uit.edu.vn/tin-tuc/13-khoa-hoc-cong-nghe/1577-tổng-kết-seminar-ngày-7-11-2023.html