Xuân Tình Nguyện 2024 - Hương Xuân: Khi mùi hương thấm đượm vị Tết

Ngày Tết - không chỉ là thời khắc của niềm vui sum họp, của những tiếng cười, lời chúc hân hoan, mà còn là sự hòa quyện của những hương vị tươi mới, đậm đà mang tên “Hương Xuân”.

Hương Xuân tựa bản sonata dịu dàng được vẽ nên bởi giai điệu truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa gia đình Việt. Hương Xuân âm thầm bước đến khi mùa đông dần tan, hòa mình cùng không khí hân hoan đón chờ ngày Tết quê hương, và rõ nét hơn cả khi sắc xuân mang theo dư vị đầm ấm của một năm mới đến gõ cửa từng nhà.

Nó có thể là mùi thơm nức mũi của vô vàn món ngon ngày Tết, hay hương hoa ngập tràn trong khoảnh khắc đất trời sống dậy sau những ngày ngủ đông, là mùi nhang khói theo lối dòng người nô nức lên chùa hái lộc, và đôi khi là cái “mùi vui vẻ” của những phong bao lì xì đỏ rực cùng bao câu chúc năm mới an lành.

Hương Xuân là biểu tượng của sự khởi đầu mới, gắn kết con người bằng niềm tin, khát vọng vào một năm mới bình an, đong đầy, đánh thức mọi cảm xúc tươi vui, hứng khởi của đất trời để đón chào tương lai hạnh phúc.

Vậy, hương vị nào của mùa xuân đã để lại dấu ấn sâu sắc nhất trong tâm trí bạn?

Mùi tiền mới - Hương xuân độc đáo

Chúng mình mong đợi gì nhất trong ngày đầu năm mới nhỉ? Chắc hẳn là những phong bao lì xì mừng tuổi rồi! Từ xa xưa, lì xì đã trở thành một tập tục không thể thiếu trong ngày Mùng 1 Tết Nguyên Đán. Với mong muốn cầu chúc cho ông bà sức khỏe dồi dào, con cháu chăm ngoan, học giỏi, mùi thơm dịu nhẹ của giấy tiền in mới đã ghi dấu tình cảm gia đình yêu thương, hòa thuận.

Đây là hương xuân độc đáo nhất bởi nó không chỉ đánh thức khứu giác mà còn khơi dậy cảm xúc hân hoan, mong đợi và niềm hạnh phúc ngập tràn khi ta trao đi và nhận lại thật nhiều lời chúc đẹp cho một năm mới vừa sang.

Mùi đất - Hương xuân ngọt ngào

Xuân sang, tâm trạng của con người hòa vào nhịp bước thay áo mới của đất trời, cũng vì thế mà “hơi đất” sau cơn mưa phùn đầu xuân cũng dường như trở nên ngọt ngào hơn hẳn. Bởi nó là dấu hiệu riêng biệt mà chỉ mùa xuân mới có, nó đánh dấu sự thức tỉnh của muôn loài, là dự báo cho sự đâm chồi nảy lộc của cỏ cây sau những ngày thu mình trốn đi mùa đông lạnh giá.

Bụi xuân, là hương thơm của tự nhiên, là mối liên kết độc đáo gắn kết con người cùng thiên nhiên, khơi dậy tình yêu của mỗi người với cuộc sống và với thế giới xung quanh.

Mùi pháo hoa - Hương xuân rực rỡ

Khoảnh khắc muôn vàn tia pháo hoa bung tỏa, thắp sáng một vùng trời là lúc vạn vật chính thức đón chào một năm mới đến. Mùi hương ấy có lẽ sẽ “khen khét” như ánh lửa đốt, hoặc là sự đan xen của mùi cơ thể khi ta trao nhau những cái ôm. Song, dẫu có ra sao, pháo hoa vẫn là một điều gì đó khiến người ta vô cùng mong chờ vào mỗi đêm Giao thừa.

Mùi pháo hoa là hương xuân rực rỡ, đẹp đẽ nhất, nó thắp nên hy vọng về một năm mới đầy thành công, mong muốn sẽ gặt hái thật nhiều quả ngọt, sự nghiệp thăng tiến, tình cảm thăng hoa.

Mùi xà bông lau nhà - Hương xuân tinh tươm

Để đón chào một năm mới rực rỡ, chúng ta cần bắt tay dọn dẹp nhà cửa tươm tất, sạch sẽ. Đó là lúc những đôi bàn tay thoăn thoắt lau bàn ghế trong tiếng gọi “í ới” của bố mẹ. Mùi thơm mát, dịu nhẹ của xà bông lan tỏa khắp gian nhà đã khiến tâm trạng càng thêm nao nức, trông mong ngày Tết đến xuân về.

Hương xuân ấy chứng kiến thời khắc gia đình sum vầy, tấp nập chuẩn bị cho một năm mới sắp sửa kề cập, tạo dựng không gian rộn ràng mà không kém phần ấm cúng. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa sắp xếp lại tinh thần, chuẩn bị đón chào những thách thức và cơ hội mới sẽ đến trong năm tiếp theo.

Mùi trầm - Hương xuân trang nghiêm

Mùi trầm ngày Tết là một phần không thể thiếu trong không khí truyền thống của dịp lễ quan trọng này. Hương trầm thoang thoảng tạo nên một không gian thanh tịnh, an yên, gắn kết tình cảm gia đình trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu xuân.

Với giá trị phong thủy, tâm linh sâu sắc, việc đốt trầm hương ngụ ý xua tan đi những xui xẻo ở năm cũ, cầu mong mọi điều may mắn, tốt lành và cuộc sống thịnh vượng sẽ đến với gia chủ trong một năm sắp tới.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: https://www.facebook.com/tuoitre.uit/posts/pfbid0rXBxUYcCVUY92eKSVyUJVWePDYqpEbdfWnSgvpmJWEKoDMMAZrkKfpD3bpPWeAXpl

Đông Xanh - Cộng tác viên truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin