GIẢI NGỐ CÙNG TRI THỨC SỐ #7 - “ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY” - BỘ NÃO THỨ 2 CỦA NHỮNG THIẾT BỊ KẾT NỐI INTERNET

“Giải ngố cùng tri thức” là chuyên mục giải đáp về những thuật ngữ, kiến thức công nghệ do đội hình Tri Thức Số của Mùa Hè Xanh 2021 đảm nhiệm, với mong muốn lan tỏa kiến thức công nghệ đến với tất cả mọi người. Giải ngố số thứ 7 sẽ đưa ta tìm hiểu Điện toán đám mây

Điện toán đám mây (Cloud Computing) còn gọi là điện toán máy chủ ảo là mô hình điện toán sử dụng công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Hiểu một cách đơn giản, điện toán đám mây là các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần. Điểm mấu chốt ở đây, người dùng có thể truy cập bất kì tài nguyên nào tồn tại trên đám mây tại bất cứ thời điểm nào và ở bất cứ đâu miễn là có truy cập Internet.

Cùng nhau điểm qua một số lợi ích của “bộ não thứ 2” này mang lại:

Tiết kiệm chi phí: Bạn không cần bỏ chi phí đầu tư cả một hệ thống máy chủ để lưu trữ dữ liệu. Bạn sẽ tập trung hơn vào công việc của mình thay vì phải lo lắng đến những việc như bảo dưỡng hay vận hành hệ thống.

Linh động trong công việc: Chẳng hạn như bạn xài ổ lưu trữ truyền thống mà để quên ở nhà thì làm sao bạn có thể lấy dữ liệu ở nơi khác? Thật phiền phức nhỉ! Nhưng chỉ cần truy cập Internet bạn có thể sử dụng thỏa thích những tài nguyên trên đám mây, gần như không bị phụ thuộc vào phần mềm hay phần cứng đang xài.

Tăng khả năng sử dụng tài nguyên tính toán: Một trong những câu hỏi đau đầu của việc đầu tư tài nguyên (ví dụ máy chủ) là bao lâu thì nó sẽ hết khấu hao, tôi đầu tư như thế có lãi hay không, có bị outdate về công nghệ hay không … Khi sử dụng tài nguyên trên đám mây thì bạn không còn phải quan tâm tới điều này nữa.

Các mô hình được triển khai dựa trên Cloud Computing:

Đám mây riêng (Private Cloud)

Đám mây chung (Public Cloud)

Đám mây lai (Hybrid Cloud)

Điện toán đám mây sẽ định hình cuộc sống nhân loại trong tương lai. Nó giúp hiện thực hóa những tham vọng lớn lao nhất của gã khổng lồ công nghệ thế giới, là nền tảng để triển khai những ý tưởng về Big Data, AI hay IoT.

Thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/tuoitre.uit