Sự giống và khác giữa Biến thể Omicron và Delta

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận loại biến thể mới của virus SARS-COV-2: Biến thể Omicron, loại biến thể nhiều đột biến nhất của virus này. Biến thể Omicron đã được ghi nhận tại 10 quốc gia, vùng lãnh thổ tính tới ngày 29/11/2021, được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại.

Các nhà khoa học trên toàn thế giới đang gấp rút chạy đua để "giải mã" loại biến thể mới này. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những điểm giống và khác giữa Biến thể Omicron và Delta - biến thể gây bệnh chủ đạo hiện nay.

Omicron được cho là có khả năng lây lan rất cao với nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với chủng trước do có số lượng biến thể lớn. Về các triệu chứng và độ nguy hiểm của biến thể này, hiện nay vẫn còn quá sớm để kết luận. Tuy nhiên, vaccine hiện hành vẫn có hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng trong trường hợp người bệnh bị nhiễm biến thể Omicron.

Tuy Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 biến thể Omicron nào, nhưng Bộ Y Tế cũng không chủ quan, mà chủ động thực hiện những biện pháp ngăn ngừa, đề xuất chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia đã có ca nhiễm biến thể mới. Cùng với đó, hệ thống giám sát dịch đã tăng cường nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Sinh viên UIT cùng tìm hiểu sự giống và khác giữa Biến thể Omicron và Delta qua hình ảnh:

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/lyluantreuit