Tập đoàn công nghệ Synopsys đồng hành cùng Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch

Sáng ngày 15/3, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Công nghệ Synopsys (Hoa Kỳ) đã diễn ra nhằm tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực thiết kế vi mạch tại ĐHQG-HCM, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Tham dự Lễ ký kết có Bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự Hoa kỳ tại TP. HCM, Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng, Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Ông Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP. Đà Nẵng. Đại diện Synopsys tham gia lễ kết kết có Ông Adrian Ng Siong Teck - Giám đốc kinh doanh cấp cao khu vực Nam Á và Việt Nam.

Về phía ĐHQG-HCM có PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS TRần Lê Quan - Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên, PGS.TS Phạm Trần Vũ - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa, PGS.TS Nguyễn Lưu Thùy Ngân - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ Thông tin cùng với các đại diện doanh nghiệp đối tác của Synopsys như Renesas, DreamBig...

PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam nói chung và hoạt động đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch tại ĐHQG-HCM nói riêng, cần giải quyết 5 thách thức quan trọng: Thu hút sinh viên giỏi, Phát triển đội ngũ giảng viên, Xây dựng chương trình đào tạo mới, Đầu tư phòng thí nghiệm và phần mềm, Hợp tác R&D giữa các doanh nghiệp và đại học.

Để vượt qua 5 thách thức trên, ĐHQG-HCM và Synopsys đã trao đổi và xác định sẽ cùng triển khai các giải pháp. Cụ thể, Synopsys chia sẻ giáo trình đào tạo và cấp phép sử dụng các bộ công cụ, phần mềm thiết kế chip cho sinh viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Synopsys tiếp nhận sinh viên đến thực tập và giới thiệu cơ hội việc làm cho kỹ sư thiết kế vi mạch được đào tạo tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh doanh nghiệp trong và ngoài nước và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên trẻ lĩnh vực thiết kế vi mạch thông qua chương trình đào tạo ngắn hạn “Train-the-Trainer”.

Ông Adrian Ng Siong Teck - đại diện Synopsys phát biểu tại Lễ ký kết

Bên cạnh đó, hai bên phối hợp phát triển Viện nghiên cứu bán dẫn ĐHQG-HCM trở thành nơi cung cấp các trang thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu dùng chung cho các trường đại học, các công ty khởi nghiệp và là trung tâm kết nối, phát triển hợp tác lĩnh vực bán dẫn giữa ĐHQG-HCM với doanh nghiệp, viện, trường đại học trong và ngoài nước. Synopsys cũng sẽ hỗ trợ kết nối giữa ĐHQG-HCM và các đối tác toàn cầu của Synopsys nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đại diện Đại học Quốc gia TP. HCM và Tập đoàn công nghệ Synopsys ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác ghi nhận cam kết mạnh mẽ giữa hai bên trong việc thực hiện các nội dung hợp tác đã được thống nhất. Việc hợp tác với Synopsys được kỳ vọng sẽ giúp ĐHQG-HCM đào tạo được khoảng 1800 kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực thiết kế vi mạch trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Buổi Lễ ký kết diễn ra thành công tốt đẹp

Trong buổi ký kết, đại diện các trường đại học, các doanh nghiệp đã phát biểu chia sẻ và đánh giá về tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của chương trình hợp tác này.

Trong khuôn khổ của hoạt động tham gia Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Công nghệ Synopsys (Hoa Kỳ), Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP. Đà Nẵng đã đến thăm trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM.

Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP. Đà Nẵng đến thăm trường Đại học Công nghệ Thông tin

PGS.TS Nguyễn Lưu Thùy Ngân - Phó Hiệu trưởng đã đại diện trường Đại học Công nghệ Thông tin tiếp đón Đoàn. Tại đây, Đoàn đã có dịp tham quan Phòng thí nghiệm vi mạch tích hợp chuyên dụng (ASIC LAB) và lắng nghe những chia sẻ về chức năng phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất cũng như những hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch từ TS. Nguyễn Minh Sơn - Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật Máy tính.

Tham quan Phòng thí nghiệm ASIC LAB và Trung tâm Data Center

Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã tham quan Trung tâm dữ liệu Data Center, tìm hiểu về siêu máy chủ NVIDIA DGX A100 cũng như các chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin & truyền thông.

Như Ý