Text Data Augmentation For Deep Learning

Xây dựng một bộ dữ liệu đủ lớn và chất lượng cho xử lý ngôn ngữ tự nhiên thường là một thách thức lớn, đặc biệt trong môi trường nghiên cứu cá nhân hoặc sinh viên. Điều quan trọng nhất là đảm bảo tính đa dạng và tránh việc mô hình hóa quá mức trong bộ dữ liệu, điều này đòi hỏi nhiều công sức và kiên nhẫn.

Một trong những ứng dụng phổ biến của việc tăng cường dữ liệu là ngăn chặn hiện tượng Quá khớp, khi mô hình tập trung quá nhiều vào chi tiết nhỏ trong dữ liệu huấn luyện. Tăng cường dữ liệu cũng giúp mô hình trở nên minh bạch hơn, giúp hiểu rõ cách mô hình hoạt động và cải thiện nó thông qua việc điều chỉnh biến đổi dữ liệu.

Tuần này chúng ta đề cập đến một trong những phương pháp tăng cường dữ liệu phổ biến là việc sử dụng các quy tắc cụ thể. Cụ thể, Easy Data Augmentation được giới thiệu bởi Wei và cộng sự [1] bao gồm bốn phương pháp chính:

Thay Thế Từ Đồng Nghĩa (SR): Thay thế các từ trong câu bằng các từ có ý nghĩa tương đồng, ví dụ, "Tôi đang trèo cây" có thể thành "Tôi đang leo cây".

Chèn Từ Ngẫu Nhiên (RI): Chèn ngẫu nhiên các từ vào vị trí ngẫu nhiên trong câu để làm phong phú câu và thay đổi cấu trúc.

Hoán Đổi Ngẫu Nhiên (RS): Hoán đổi ngẫu nhiên vị trí của hai từ trong câu để tạo ra biến thể mới, ví dụ, "Tôi đi bơi" có thể trở thành "Tôi bơi đi."

Xóa Ngẫu Nhiên (RD): Xóa ngẫu nhiên một số từ khỏi câu để làm câu trở nên ngắn gọn hơn và thay đổi ý nghĩa.

Phương pháp này dựa trên việc hiểu biết sâu về ngôn ngữ và kiến thức ngữ pháp, và có thể được điều chỉnh đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào mục tiêu của việc tăng cường dữ liệu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự hiểu biết về ngôn ngữ và khả năng phân loại từ vựng rất quan trọng khi thiết kế các quy tắc tăng cường dựa trên quy tắc. Thiết kế từ vựng cấu trúc có thể dẫn đến cải thiện đáng kể, vì ví dụ, từ "Tôi đang chạy bộ" có độ tương đồng nhiều hơn với "Tôi đang bơi" so với "Tôi đang gào thét". Sự chú ý đến các chi tiết như vậy có thể dẫn đến những kết quả tăng cường dữ liệu hiệu quả và minh bạch.

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/dsociety.uit.ise/posts/pfbid0TBhKRirm6x6C7DQeDbpHAnJB83ayqWXDw7p4h6sw6svRG6ZXFRukDz5D9mL8BsHvl

Hạ Băng - Cộng tác viên Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Thông tin