Chương trình Âm nhạc dân tộc học đường 2023 - Đờn ca tài tử Nam bộ

Chương trình Âm nhạc dân tộc học đường số thứ hai đã chọn ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ làm chủ đề giới thiệu đến các bạn học sinh sinh viên. Chương trình diễn ra vào sáng ngày 26.3, tại trường Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Buổi giao lưu mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức cơ bản về nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đồng thời gợi lên tinh thần giữ gìn các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhất là đang trong thời kỳ đương đại giới trẻ đang tìm cách làm mới nghệ thuật truyền thống.

Đờn ca tài tử Nam bộ là loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại vào ngày 5/1/2013. Đây là niềm tự hào to lớn của người Nam bộ nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung. Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân tộc của đàn và ca, do những người bình dân, thanh niên nam nữ nông thôn hát ca sau những giờ lao động. Sự đơn giản, mộc mạc của loại hình nghệ thuật ấy được thể hiện rõ nét qua tiếng hát của những người con Nam Bộ và Đờn ca tài tử cũng là đặc trưng đại diện cho nền Văn hoá Nam Bộ.