Gặp gỡ chàng trai UIT với lý tưởng “Nghiên cứu vì người Việt, phục vụ cho người Việt”

Trải qua 4 năm học tập tại UIT, Nguyễn Hiếu Nghĩa đã có cho mình “cơ ngơi” thành tích với các bài báo nghiên cứu khoa học. Cùng với châm ngôn sống “no pain no gain”, Nghĩa đã vượt qua mọi thách thức, khó khăn và tốt nghiệp cử nhân ngành Khoa học Dữ liệu.

Thành tích nổi bật

Nguyễn Hiếu Nghĩa bắt đầu con đường nghiên cứu của mình với bài toán “Nhận diện chữ viết tay tiếng Việt”. Với bài toán này, Nghĩa đã có tên trong danh sách những bài báo công bố tại Hội nghị RIVF. Đây là bước tiến đầu tiên trên con đường nghiên cứu khoa học của Nghĩa.

Sau đó, Hiếu Nghĩa tiếp tục với bài toán “Tự động mô tả nội dung ảnh (Image Captioning)” thông qua việc tham gia cuộc thi học thuật cấp quốc gia do VLSP (Vietnamese Language and Signal Processing - Câu lạc bộ Xử lý Ngôn ngữ và Tiếng nói Việt Nam trực thuộc Hội Tin học Việt Nam) tổ chức. Tại đây, nhóm của Nghĩa đã được công bố bài báo tại Tạp chí Công nghệ Thông tin - Truyền thông của ĐHQG Hà Nội. Cùng khoảng thời gian ấy, Nghĩa công bố thêm một bài báo liên quan đến Image Captioning cho tiếng Việt tại hội nghị MAPR 2021 (International Conference on Multimedia Analysis and Pattern Recognition 2021).

Đến năm 2022, Nghĩa được phép tham gia vào ban tổ chức (BTC) cuộc thi học thuật cấp quốc gia do VLSP tổ chức với bài toán mà mình đang nghiên cứu: Hỏi đáp tự động dựa trên hình ảnh (Visual Question Answering). Tại đây, Nghĩa có nhiều cơ hội học tập, trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng cho bản thân.

Không chỉ nổi bật với các bài báo nghiên cứu khoa học, Hiếu Nghĩa còn xuất sắc hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, vinh dự được hội đồng cho điểm tối đa: 10 điểm. Đây là số điểm tối đa đầu tiên của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin, trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP.HCM. Khóa luận tốt nghiệp của Nghĩa cũng được đăng tại Tạp chí quốc tế Information Fusion của nhà xuất bản Elsevier.

Sự nỗ lực không ngừng của sinh viên tài năng

Để đạt được các thành tích xuất sắc trên, bản thân Hiếu Nghĩa đã không ngừng nỗ lực học hỏi, rèn luyện. Nghĩa chia sẻ “no pain no gain chính là câu nói giúp mình có động lực và cảm hứng trong việc học tập và nghiên cứu khi còn là sinh viên ngồi ở giảng đường đại học. Mình luôn tự nhắc nhở bản thân mỗi lần đối mặt với khó khăn cũng như những lần lơ là trong công việc.”

Chia sẻ về động lực cố gắng của mình, Hiếu Nghĩa đã bày tỏ “Tất cả những nỗ lực của mình có thể nói là đến từ 2 nguồn động lực lớn. Thứ nhất là từ chính sự ham thích tìm tòi và khám phá kiến thức của bản thân mình được vô tình khơi gợi từ những năm cấp 3. Và thứ hai là đến từ người thầy đã hướng dẫn mình nghiên cứu khoa học trong suốt gần 4 năm đại học. Với lý tưởng nghiên cứu vì người Việt, phục vụ cho người Việt, mình đã được truyền cảm hứng rất lớn từ lý tưởng này của thầy.”

Trên hành trình nỗ lực của mình, khó khăn lớn nhất mà Hiếu Nghĩa gặp phải chính là thiếu tài nguyên cũng như dữ liệu cần thiết để nghiên cứu trong tiếng Việt. Vì vậy, Nghĩa đã phải tự mình nghiên cứu, đề xuất những kỹ thuật mới để thực thi các thí nghiệm liên quan đến bài toán cho tiếng Việt.

UIT - người bạn đồng hành

UIT đã cho mình rất nhiều bài học và trải nghiệm mới, cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Mình học được từ người thầy đã hướng dẫn mình nghiên cứu khoa học trong suốt quãng thời gian học đại học, sự kiên trì, nhẫn nại và ước mơ kiến tạo những giá trị mới tốt đẹp hơn cho người Việt” - Hiếu Nghĩa chia sẻ.

Các thầy cô tại khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin nói riêng và UIT nói chung đã không ngừng tạo điều kiện cho việc nghiên cứu, thôi thúc và khai phá tiềm lực tối đa của sinh viên. UIT chính là người bạn đồng hành không thể thiếu trên hành trình phát triển, nâng cấp bản thân.

Nghĩa tâm sự “Tấm bằng loại giỏi của UIT cũng như những kết quả nghiên cứu được chấp nhận công bố ở các hội nghị/tạp chí quốc tế là những cơ sở rất quan trọng chuẩn bị cho bản thân mình những cơ hội mới để bắt đầu con đường học thuật trong thời gian tới, tiêu biểu có thể kể đến như xin học bổng, xin huy động đầu từ từ các nguồn tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu.”

Như Ý - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin