Khám phá bí quyết thành công của cô nàng thủ khoa ngành Thương mại Điện tử (CLC)

Tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ Thông tin với thành tích thủ khoa ngành Thương mại Điện tử (CLC), cô nàng Lê Thị Xuân An luôn quan niệm mình phải “Cần cù bù thông minh” để có thể gặt hái được nhiều quả ngọt.

Xuân An rạng rỡ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Cần cù bù thông minh

Lê Thị Xuân An để lại ấn tượng rực rỡ trong lòng UIT khi tốt nghiệp sớm một kỳ nhưng vẫn đạt thành tích học tập đáng nể. Cô nàng đạt GPA cuối khóa 8.64 và trở thành Tân thủ khoa ngành Thương mại Điện tử (CLC) khóa 2019. Bên cạnh đó, Xuân An còn liên tục đạt học bổng loại giỏi và xuất sắc qua nhiều năm học ở UIT. Cô nàng còn là Sinh viên 5 tốt cấp khoa và cấp trường, Thanh niên làm theo lời bác cấp trường năm 2021, chinh phục Top 10 cuộc thi Web Hackathon (T3-2021) và đạt giải nhì cuộc thi Advanced Information Systems Contest (2022).

Xuân An tỏ ra khiêm tốn với châm ngôn: “Cần cù bù thông minh”. Cô nàng tâm sự: “Không phải ai cũng sinh ra với trí thông minh vượt trội. Mình chưa từng thấy mình thông minh và đôi khi còn chậm tiếp thu so với các bạn. Chỉ có thể thông qua học tập và làm việc chăm chỉ để bù đắp sự thiếu sót của bản thân. Theo mình, thông minh phụ thuộc vào khả năng trí tuệ tự nhiên, giống như vốn sẵn có của mỗi người nên sẽ có giới hạn, còn sự chăm chỉ lại dựa trên sự nỗ lực để đạt được mục tiêu và không có sự giới hạn nào.”

Với kim chỉ nam nỗ lực chăm chỉ, Xuân An luôn đặt việc học tập đều đặn lên hàng đầu, đề ra mục tiêu rõ ràng và tạo kế hoạch để thực hiện các nhiệm vụ theo từng tuần. Cô nàng tranh thủ học tập không chỉ trong thời gian trên giảng đường mà còn chủ động tự học ở nhà cùng bạn bè. Những thành quả như hiện tại bao gồm nhiều yếu tố, ngoài sự chăm chỉ của bản thân, Xuân An còn tin rằng mình may mắn khi có sự hỗ trợ, giúp sức từ bạn bè, thầy cô và gia đình.

Xuân An hạnh phúc khi có gia đình đồng hành trong những năm tháng học tập tại UIT

Ngừng so sánh thành tích với người khác

Động lực chính để Xuân An duy trì sức bền liên tục gặt hái được nhiều thành tích học tập tốt là phấn đấu để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Xuân An trải lòng: “Thay vì phải so sánh thành tích thì mình sẽ so sánh hôm nay mình đã làm và đã học được gì so với ngày hôm trước. Điều này giúp mình giảm cảm giác áp lực và có thêm động lực để tiếp tục."

Khi hỏi về những khó khăn mà bản thân gặp phải, Xuân An bối rối khi cho biết bản thân chưa được làm việc nhiều với code: “Việc học lại từ đầu từ cơ bản thật sự là rất khó với một người phi công nghệ như mình. Để giải quyết vấn đề này, một bài giảng mình đã phải nghe đi nghe lại nhiều lần. Đấy là lý do trong suốt những năm học ở UIT, cùng một bài giảng nhưng mình phải đi học ở lớp mình và cả lớp khác, về nhà còn nhờ bạn bè giải thích, hỏi lại giảng viên ngay”.

Xuân An cảm thấy biết ơn những cơ hội và sự hỗ trợ mà bản thân đã nhận được trong quá trình học tập tại UIT. Những lời khuyên, lời động viên tham gia các cuộc thi từ thầy, cô cùng với sự giúp sức của bạn bè trong lúc làm việc nhóm chính là chìa khóa vàng để có được Xuân An của ngày hôm nay. Nữ thủ khoa tâm đắc: “Cách mà thầy cô dạy chúng mình tìm hiểu một vấn đề và làm việc với một tập thể đã thay đổi tư duy cứ học vẹt rồi trả bài. Nếu bản thân làm không tốt (không hoàn thành nhiệm vụ, không đi học, không phối hợp với nhóm...) sẽ ảnh hưởng đến kết quả của tập thể, dễ bị đào thải và khó tìm nhóm học cho sau này. Điều này khá giống với môi trường doanh nghiệp khi ra trường đi làm, nếu không thể thích nghi với công việc sẽ bị đào thải.”

Ngoài ra, nền tảng học tập ở một ngôi trường có tiếng về đào tạo nhân sự về IT chất lượng cao như UIT, cùng với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi giúp Xuân An tự tin rằng mình có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai

Bạn bè đến chung vui cùng An trong lễ tốt nghiệp

Đôi dòng tâm sự trước khi ra trường, Xuân An nhắn gửi đến thế hệ đàn em của mình: “Có thể deadline tại UIT khiến bạn nản lòng, nhưng hãy nhìn về tương lai của mình mà cố gắng. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của bản thân mình.”

Cảm ơn Xuân An đã trải lòng cùng UIT. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công khi bước vào đời. UIT tự hào về bạn!

Doãn Hằng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin