Nguyễn Thái Bình: “Hãy làm mentor cho chính bản thân mình, không ai có thể giúp bạn mãi”

Trưởng thành từ phòng thí nghiệm An toàn Thông tin - UIT InSecLab, chàng sinh viên Nguyễn Thái Bình xuất sắc đã trở thành một trong 6 đại diện Việt Nam tham dự Hội trại về An ninh mạng lớn nhất thế giới - Global Cybersecurity Camp 2023.

Tự làm Mentor cho chính mình

Nguyễn Thái Bình thi đỗ khoa lớp An toàn thông tin 2021 của khoa Mạng máy tính và Truyền thông (Trường ĐH CNTT, ĐHQG TPHCM) với nhiều hoài bão và nhiệt huyết cống hiến trong lĩnh vực bảo mật thông tin. Để thực hiện hóa ước mơ của mình, Thái Bình tích cực tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ về bảo mật, đạt nhiều thành tích đáng kể như Giải nhân tố mới của WannaGame Championship 2021, Giải nhất Pwnable, Reversing của PicoCTF2022 do WannaOne tổ chức cho sinh viên UIT, xếp hạng thứ 200 pwnable.tw và xếp hạng thứ 11 pwnable.vn. Bên cạnh đó, Bình cùng đồng đội của mình chinh phục nhiều phải Quốc tế như xếp hạng thứ 21 Google Capture The Flag 2022 cùng team vh++, xếp hạng thứ 28 ASIS CTF Quals 2022 cùng team Sarmat.

Với những thành tích đáng kể đó, đầu năm 2023, Bình trở thành một trong 6 đại diện Việt Nam tham dự Hội trại về An ninh mạng lớn nhất thế giới - Global Cybersecurity Camp 2023.

Bình bộc bạch: “Khó khăn lớn nhất của ngành này đó là sự cô đơn, vì đặc thù ngành này phải tự học tự tìm tòi là chính. Mỗi ngày đều có nhiều lỗ hổng mới, cách thức tấn công ngày một đa dạng và phức tạp, vì thế nên không ai có thể giúp bạn ngoài chính bản thân bạn. Cách đối diện với vấn đề này tốt nhất đó chính là tự tìm tòi và học hỏi, trau dồi cho bản thân ngày một tốt hơn. Hãy làm “mentor” cho chính bản thân mình, không ai có thể giúp bạn mãi”.

Làm việc nhóm rất vui và hiệu quả

Được tham gia Global Cybersecurity Camp 2023 với Bình là một niềm vinh dự rất lớn, là cơ hội để học tập liên quan đến các vấn đề bảo mật. Với xuất phát điểm từng tham gia thi học sinh giỏi môn tiếng Anh, nên vấn đề ngoại ngữ không là trở ngại lớn với Bình. Vì vậy, cậu bạn đã tập trung nghiên cứu các session, 1 session nghiên cứu 2-3 ngày.

Bình cho biết: “Để tham gia Hội thảo khoa học Quốc tế, có kiến thức thôi là chưa đủ, các bạn phải có đam mê với những gì mình đang theo đuổi, không được từ bỏ những gì mình đang làm. Mọi thành quả đều xứng đáng với nỗ lực mình bỏ ra. Khi có kiến thức, có đam mê, có khả năng giao tiếp tốt, các bạn đã nắm chắc chìa khóa mở cánh cửa tham gia các Hội thảo, Hội trại Quốc tế”.

Có kiến thức, có đam mê, có khả năng giao tiếp là chìa khóa để hội nhập thế giới

Bình cho biết thêm, Hội trại lần này đã giúp cậu bạn tìm thấy nhiều đồng đội đồng hành trên con đường nghiên cứu. “Làm việc một mình sẽ giúp bạn đi nhanh hơn vì đỡ phải giải thích và chờ đợi người khác nhưng sẽ có lúc bạn cảm thấy bế tắc và cô đơn. Sau hội trại này, mình nhận ra việc làm việc nhóm rất là vui và hiệu quả. Đôi lúc bạn sẽ học được những kiến thức từ những người đồng đội của mình. Các bạn sinh viên UIT cũng nên tìm cho mình một nhóm đồng đội có thể cùng nhau phát triển, cùng nhau ngồi xuống chơi ctf và giải các challenge.”

Đồng đội tốt giúp việc học vui vẻ và hiệu quả hơn

Thái Bình còn cho biết, bên cạnh việc tự học, lắng nghe những chia sẻ của anh chị đi trước cũng là cách hay để trau dồi kiến thức. Ngoài ra, Bình còn được nhiều thầy cô giỏi và tâm huyết cùng những câu lạc bộ của UIT giúp đỡ, tạo môi trường tốt để có thể chia sẻ và học hỏi. Thái Bình tâm sự: “Nếu đôi lúc cảm thấy bế tắc, vô định, không biết phải làm gì thì hãy ngẫm lại về bản thân mình, tại sao mình lại chọn vào UIT, tại sao mình lại chọn đi trên con đường này. UIT là một môi trường tốt để có thể học tập và làm việc”.

Doãn Hằng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin