Phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Ngày 3/6, tại Hội trường Trần Chí Đáo, ĐHQG-HCM đã chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Giám đốc ĐHQG-HCM Vũ Hải Quân chia sẻ: Điều mà ĐHQG-HCM trăn trở từ thực tiễn hoạt động trong thời gian vừa qua là việc triển khai thực hiện một cách có hiệu quả về chủ trương quyết sách lớn của Đảng về đào tạo, KH, CN. Ông chỉ ra những bất cập trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong ngành nông nghiệp và cho biết có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan để dẫn đến những tồn tại đó. Một trong những nguyên nhân là sự nhận thức và thực thi về tự chủ đại học. Giám đốc ĐHQG-HCM đặt câu hỏi: “Liệu có phải tự chủ đại học là phải tự chủ về tài chính và không nhận ngân sách chi thường xuyên từ trung ương? Kể cả khi trường đại học đã tự chủ thì có thực sự được quyền tự chủ hay chưa? Đã được thu mức học phí tính đúng, tính đủ chưa? Quy định về khối ngành, mã ngành đào tạo và việc mở mới các ngành đào tạo có còn phù hợp hay không? Cách tính chỉ tiêu người học dựa trên số lượng giảng viên, theo mét vuông đất, diện tích xây dựng liệu có còn phù hợp trong bối cảnh chuyển đổi số hay không?”

Thông tin chi tiết: https://vnuhcm.edu.vn/su-kien-sap-dien-ra/phat-trien-khoa-hoc-va-cong-nghe-phuc-vu-su-nghiep-cong-nghiep-hoa-hien-dai-hoa/343435356864.html?