“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”

Trên đây là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi phụ nữ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế Phụ nữ ngày 8.3.1952. Từ xưa đến nay, phụ nữ luôn giữ vai trò quan trọng trong xã hội. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ, phụ nữ Việt Nam hoá thân thành các đội nữ du kích, nữ biệt động, trở thành “nỗi kinh hoàng của quân xâm lược”, nổi bật là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 là một sự kiện lịch sử tiêu biểu trong tiến trình lịch sử Việt Nam hiện đại, là một loại hình chiến dịch chưa từng có trong lịch sử chiến tranh thế giới, có vai trò và hệ quả mang tính bước ngoặt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam, đã gây chấn động dữ dội trong dư luận không chỉ ở nước Mỹ mà trên toàn thế giới.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, cả miền Nam có hơn 2 triệu lượt phụ nữ vũ trang tham gia, giữ vị trí quan trọng trong chiến tranh du kích và tích cực đấu tranh với ba mũi giáp công, trên cả ba vùng chiến lược, đã có nhiều cán bộ là phụ nữ ngã xuống trên chiến trường và cả trong lao tù kìm kẹp của kẻ thù.

Cuốn sách “Phụ nữ Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968” đem lại cho người đọc góc nhìn chân thật nhất và sâu sắc nhất về công lao, những khó khăn vất vả của các chị, các mẹ Việt Nam anh hùng, kiên trung, bất khuất. Họ đều là những người bình dị, dịu dàng, hết mực yêu thương người thân nhưng kiên cường quyết liệt với kẻ thù.

Qua cuốn sách, người đọc có thể hình dung được một giai đoạn khốc liệt của chiến tranh Việt Nam, nhưng vẫn luôn có những người anh hùng vĩ đại, những “đội quân tóc dài” sẵn sàng đứng lên cùng đồng bào chống giặc. “Khi đất nước lâm nguy, các mẹ, các chị sẵn sàng cầm súng chiến đấu, hy sinh cho Tổ quốc. Cách mạng đã tựa vào rừng người để tồn tại và hoạt động, nhờ vào sự đồng thuận, cưu mang, che chở, ủng hộ của lực lượng phụ nữ”.

Nhân kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2023). Thư viện Trung tâm trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Phụ nữ Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968” do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành.

Sách đang phục vụ tại:

Thư viện Trung tâm - Trụ sở Chính

Thư viện Trung tâm - Chi nhánh KTX B

Vị trí kệ: 959.7043 P577N 2018

Mọi thông tin chi tiết xem tại: https://www.facebook.com/CentralLibraryVNU/posts/pfbid0YHJyGcUtQqJLDH5CCPThfyyNajLr9yZ7JF5DwLVcRnwnAtuFs81peamaY6xonbAsl