Thủ khoa đầu vào UIT 2020 bật mí bí kíp chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT với số điểm 28.55, Nguyễn Hữu Minh Tâm (SN 2002, Quảng Nam) xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của trường Đại học Công nghệ Thông tin năm 2020.

Chân dung thủ khoa đầu vào UIT 2020

Giảm thời gian làm đề để làm quen với áp lực thi cử

Xuất phát điểm từ cựu học sinh THPT Chuyên Lê Hồng Phong TPHCM, với kiến thức nền vững, Minh Tâm bước vào giai đoạn ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với một tâm thế thoải mái.

Trong những tháng đầu, Minh Tâm tập trung ôn kiến thức từ gốc, làm chắc các câu có độ khó ở mức nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp. Làm đúng các câu này để tạo đà học tập và ôn luyện làm các câu tiếp theo ở mức vận dụng cao. Ba tháng cuối Minh Tâm tiếp tục ôn tập lại các câu dễ, học thêm các kiến thức nâng cao để tiếp xúc dần với các câu hỏi khó, đồng thời luyện tập các phương pháp và các mẹo để làm trắc nghiệm nhanh và hiệu quả.

Minh Tâm chia sẻ: “Việc luyện đề trong giai đoạn nước rút vô cùng quan trọng, sẽ giúp các bạn biết được điểm số của mình đang ở mức nào, từ đó có thể điều chỉnh phương pháp và thời gian học cho phù hợp. Mỗi ngày, các bạn chỉ nên giải 1 đề ở mỗi môn tổ hợp, giảm thời gian làm bài đi 5-10p so với thời gian thực để quen dần với áp lực thi cử. Sau mỗi lần làm đề, các bạn nên kiểm tra và tự chấm điểm cho mình ngay, điều này sẽ giúp các bạn phát hiện và tránh các lỗi sai tương tự trong kỳ thi thực”.

Bên cạnh đó, Minh Tâm còn cho biết những ngày sát kỳ thi, thí sinh nên tổng ôn lại để củng cố kiến thức của mình, đồng thời tìm ra những chỗ cần phải bổ sung, sửa lỗi. Trong đó, Minh Tâm khuyến khích thí sinh nên dành 2 ngày cuối cùng, để nghỉ ngơi, thư giãn, bồi dưỡng sức khỏe, lấy mình tinh thần tốt nhất cho kỳ thi.

Với Minh Tâm: “Giữ cho mình sự tự tin trong phòng thi là yếu tố quan trọng để các bạn đạt được điểm số mong muốn.”

Ấn tượng với ngành Khoa học Dữ liệu của UIT khi nộp nguyện vọng

Đứng trước ngưỡng cửa chọn nguyện vọng, Minh Tâm cũng như nhiều thí sinh khác, chưa có định hướng rõ ràng để chọn lựa. Minh Tâm tâm sự: “Thật ra đến đầu năm lớp thì 12 mình vẫn chưa có một định hướng rõ ràng. Tuy nhiên trong một lần xem xét các ngành có thể học, mình đặc biệt ấn tượng với ngành Khoa học Dữ liệu của trường Đại học Công nghệ Thông tin. Đây là một ngành còn rất mới ở Việt Nam. Sau thời gian tìm hiểu thì mình biết đây là ngành rất có tương lai, cơ hội làm việc cao, đặc biệt là đúng với khả năng và sở thích của mình. Vì vậy mình không do dự mà đặt ngành Khoa học Dữ liệu của trường Đại học Công nghệ Thông tin ở đầu danh sách các nguyện vọng.”

Minh Tâm không chỉ hứng thú với ngành học, mà còn tích cực tìm hiểu thêm về trường sau khi điền nguyện vọng. Minh Tâm cho biết: “Theo mình, UIT là một trường danh tiếng, thời điểm mình thi thì có rất ít trường dạy ngành Khoa học Dữ liệu. Mình đặc biệt ấn tượng với UIT vì trường có nhiều bài báo khoa học, các nghiên cứu của anh chị sinh viên được đăng ở các hội nghị Quốc tế. Mình thấy UIT là môi trường tốt nhất và phù hợp nhất để mình phát triển và theo học”.

Chàng thủ khoa 2020 của UIT cũng gửi lời nhắn nhủ đến các bạn thí sinh sắp bước vào kỳ thi: “Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt, luôn giữ được sự bình tĩnh và tự tin, thể hiện hết khả năng của bản thân và đạt được kết quả như chính các bạn mong đợi.”

Đứng trước ngưỡng cửa thi Đại học, chọn ngành, chọn trường nhiều thí sinh còn chưa vững tâm lý. Hy vọng với những chia sẻ của cựu thủ khoa đầu vào Nguyễn Hữu Minh Tâm sẽ giúp các bạn có thêm nhiều bí quyết chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Doãn Hằng - Cộng tác viên Truyền thông trường Đại học Công nghệ Thông tin